WAY DOWN

WAY DOWN หยุดปล้นโลก หนังขึ้นอับดับหนึ่งของ NETFLIX แล้ววันนี้

โจรกรรมปล้นหยุดโลก WAY DOWN หนังแนวปล้นที่ฉีกมาอีกแนว ที่วางแผนปล้นธนาคารที่ระบบรักษาความปลอดภัยดีที่สุดในโลก เป็นหนังของชาวสเปน โดยผลงานกำกับของ “ฆัวเม่ บาลากูเอโร่” ที่เคยสร้างหนังสยองขวัญภาคต่อของ Rec (2007) และ Rec2 (2009) เรื่องราวการปล้นจะเป็นอย่างไร จะสนุกแค่ไหนมาชมกัน

WAY DOWN หนังแนวโจรกรรมที่ขึ้นอันดับบน NETFLIX Top 10

หนังโจรกรรม จากผู้สร้าง THE IMPOSSIBLE ที่กำลังมาแรง สำหรับใครที่ชื่นชอบหนังแห่งการปล้นคงไม่พลาดไปกับหนังเรื่อง “เวย์ดาวน์” โดยเรื่องจะกล่าวถึง ธอม (Freddie Highmore) หนุ่มอัจฉริยะที่โดนทาบทามมาจากเซียนงานศิลปะ วอลเตอร์ (Liam Cummingham) ให้ร่วมในทีมชิงสมบัติโบราณที่ถูกเก็บไว้ในธนาคารเพียงแค่ 10 วัน ธอมและทีมของเขา ต้องวางแผนโจรกรรม พร้อมกับเอาตัวรอดออกจากธนาคารที่ได้ขึ้นชื่อว่าไม่มีวันถูกปล้น ภายใต้ระยะเวลาการปล้นเพียง 105 นาที หรือ 1 ชั่วโมง 45 นาที ของการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดชิงแชมป์ระหว่างสเปน และฮอลแลนด์ ที่ทุกคนตั้งแต่รอการแข่งขันจนทำให้เปิดช่องทางให้พวกเขาได้เข้าไปทำการโจรกรรมที่เป็นไปไม่ได้

WAY DOWN โจรกรรมปล้น

การปล้นครั้งใหญ่ในเรื่อง “เวย์ดาวน์” สนุกไหม ?

ตัวเนื้อเรื่องไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เป็นการดำเนินเรื่องของทีมโจรกรรมทีมหนึ่งที่มี วอลเตอร์ เป็นหัวหน้าที่ต้องการปล้นเหรียญ 3 เหรียญสำคัญของราชวงศ์สเปน ที่เคยจมอยู่ใต้น้ำเมื่อสมัยโบราณ แต่สุดท้ายแล้วเหรียญทั้ง 3 ก็ต้องกลับไปสู่รัฐบาลสเปน กลายเป็นสมบัติของชาติ วอลเตอร์จึงว่าจ้างให้ ธอม หนุ่มอังกฤษที่จบเรียนใหม่ที่มีพรสวรรค์ด้านความอัจฉริยะ มาช่วยร่วมทีมในการปฏิบัติการที่เป็นไปไม่ได้เลย กับการบุกเข้าไปปล้นธนาคารแห่งชาติสเปน ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นธนาคารที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่หนาแน่นที่สุดโลก และไม่มีใครสามารถเข้าปล้นได้เลย หรือหากว่าปล้นได้ก็ไม่สามารถเอาตัวรอดออกมาจากที่นั่นได้

ในชั้นใต้ดินของธนาคารยังมีตู้เซฟขนาดยักษ์ ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีเมื่อร้อยกว่าปีก่อน แต่ก็ไม่มีใครที่กล้าจะเข้ามาปล้นได้ง่าย ๆ เพราะตู้เซฟแห่งนี้ไม่มีพิมพ์เขียว (คือการสร้างแบบจำลองของภาพวาดทางเทคนิค หรือทางวิศวกรรม) ไม่มีข้อมูล และแทบจะไม่มีใครล่วงรู้กลไกการทำงานเลย ธอมที่ต้องการความท้าทายหลังจากเป็นหนุ่มจบใหม่ไฟแรง จึงต้องเดินทางไปสเปนเพื่อค้นหาว่าตู้เซฟนี้ มีลักษณะการทำงานอย่างไร พร้อมกับร่วมทีมโจรกรรมครั้งใหญ่ที่สุด

พิมพ์เขียว

ซึ่งพวกเขาเลือกที่จะใช้วันเวลาในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 นักชิงชนะเลิศระหว่างสเปน และฮอลแลนด์ ในการปล้นครั้งนี้ เพราะผู้คนต่างเบี่ยงเบนให้ความสนใจในการแข่งขันฟุตบอลครั้งนี้มาก ทำให้พวกเขามีเวลาระหว่างการแข่งขันเพียง 105 นาทีเท่านั้น เพื่อโจรกรรมเหรียญที่มีมูลค่าที่ไม่อาจประเมินได้ และยังต้องเอาตัวรอดออกมาจากธนาคารให้ได้

เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้สนุกเกินความคาดหมายของผู้เขียน โดยจุดเด่นหลักของตัวหนังก็คือ การคุมโทนให้ออกมาแมส และดูง่ายในระดับที่ชาวบ้านร้านตลาดน่าจะเข้าถึงได้ไม่ยาก แต่ถึงอย่างนั้นด้วยพล็อตบทสนทนา และกราฟการดำเนินเรื่องก็ยังเต็มไปด้วยความฉลาดล้ำมาก ๆ โดยเฉพาะแผนการเข้าถึงตู้เซฟใต้ดินที่อายุร้อยปี แต่ทีมปล้นนี้เรียกได้ว่าโคตรฉลาดมาก โดยในเรื่องจะไม่ได้เล่าแค่ว่าพวกเขามีวิธีการปล้นอย่างไร แต่จะเล่าเรื่องวิธีการเข้าไปปล้น ตั้งแต่การเข้าไปล้วงแผนผังหาทางหนีทีไล่ พร้อมกับขั้นตอนการปล้นที่คิดมาแล้วอย่างละเอียดทุกเม็ด แถมวิธีการเข้าไปในตู้เซฟก็ไม่ได้คิดมาแบบมั่ว ๆ แต่เขาใช้หลักวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ได้อย่างน่าทึ่ง

เรียกได้ว่าเราจะได้ลุ้นกัน 2 รอบใหญ่ คือครั้งแรกที่พวกเขาต้องเข้าไปสืบหาแผนผังธนาคารที่โคตรแน่นหนา และครั้งที่สองคือการที่ต้องเข้าไปปล้นจริง ๆ ซึ่งในการปฏิบัติการ ตัวหนังไม่สามารถไต่ความระทึกให้ได้ลุ้นทุกวินาที หรือเรียกว่าลุ้นในลุ้น ลุ้นแล้วลุ้นอีกว่าสุดท้ายพวกเขาจะมีความพลาดที่เข้าไปทำการปล้นหรือไม่

ภายใต้พล็อตเรื่องที่เอาจริง ๆ แม้ว่าจะฉลาดล้ำที่สามารถเข้าไปในการปล้นได้ แต่ก็เข้าใจได้ไม่ยาก แถมยังมีบทที่ออกจะค่อนข้างบันเทิงมาก ๆ แถมบทพูดก็ยังมีอารมณ์ขันแทรกเข้ามาเล็กน้อย แถมยังมีอะไรบางอย่างเกี่ยวกับหน่วยสืบราชการ MI6 ใครที่ดูอาจจะทำให้นึกถึงเรื่อง เจมส์ บอนด์ ด้วย ส่วนจะเกี่ยวข้องกันอย่างไรต้องตามไปดู

WAY DOWN ความบันเทิงสนุกอย่างหลากหลาย

ตัวหนังโดยรวม ๆ จึงเรียกได้ว่าสามารถดูเป็นความบันเทิงได้แบบทั้งลุ้น และเพลิดเพลิน พร้อม ๆ กับโปรดักชันที่ออกแบบได้ดี และมีภาพมุมสูงที่ถ่ายให้เห็นโลเคชันหลัก ทั้งในลอนดอน อังกฤษ และกรุงมาดริด สเปน ได้อย่างสวยงาม และที่ไม่พูดถึงเลยไม่ได้ก็คือนักแสดง ที่ออกแบบคาแรกเตอร์ได้ดูฉลาด แต่ไม่ดูฉลาดจนโอเวอร์ โดยเฉพาะธอม ที่รับโดย Freddie Highmore เป็นบุคคลที่มีเสน่ห์แรงมาก  ๆ ออกลุค Handsome Nerd เลยทีเดียว

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ว่าตัวหนังดูไม่ยาก ในมุมหนึ่งก็เป็นหนังแมสที่ดูง่าย แต่ในอีกแง่หนึ่งก็มองเป็นข้อสังเกตได้เหมือนกัน เพราะตัวหนังเองมีการคุมโทนของหนังให้ออกมาแมส และดูง่าย อย่างการเล่าเรื่องย้อนไปในช่วงเวลา 2010 ที่ทีมชาติสเปนสามารถพลิกขึ้นมาเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรก ผู้เขียนเดาเอาเองว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ใหญ่มาก ๆ ของประเทศ ที่ผู้กำกับน่าจะมองว่าน่าจะเมกเซนส์ และเหมาะที่สุดในการวางพล็อตการปล้น ในช่วงเวลาที่ไม่มีคนสเปนคนไหนไม่สนใจบอลโลก และยังมีเรื่องเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย ที่อาจจะมีช่องโหว่ ลงไปใส่ด้วยกันอย่างพอดิบพอดี 

อย่างไรก็ตามข้อสังเกตสำคัญของหนังเรื่องนี้ก็ต้องยอมรับว่าดูง่าย จนหลักหนีหนังแนวโจรกรรมการปล้นจากเรื่องอื่น ๆ ที่เคยมีมาอย่างเช่น ทรชนคนปล้นโลก (Money Heist) หรือหนังโจรกรรมตระกูลโอเชียน (Ocean’s) 

เจาะลึกความเข้มข้น กับแผนปล้นที่โคตรอัจฉริยะก่อนการปล้นจริง

 • พล็อตเรื่องสุดล้ำ กับแผนปล้นขั้นเทพ ด้วยความที่หนังที่หนังแอ็กชันที่ทุ่มทุนสร้างครั้งใหญ่ เพราะฉะนั้นในเรื่องนี้ มีทีมเขียนบทถึง 5 คน เพื่อครีเอทพล็อตเรื่องที่โคตรล้ำ นำไปสู่ปฏิบัติการปล้นธนาคารชาติสเปน ที่ไม่มีใครกล้าอาจจะเข้าไปปล้น 
 • ด้วยโปรดักชันขั้นเทพ จัดเต็มกับฉากเชียร์บอลโลก วาระแห่งชาติปิดกรุงมาดริด ทุ่มทุนสร้างฉากกองทัพกองเชียร์บอลโลกรอบไฟนอล ฉากที่เรียกได้ว่าโคตรยาก และอลังการที่สุดคือฉากเชียร์บอลโลก ระหว่างทีมสเปนและฮอลแลนด์ ที่จัดขึ้นตรงจัตุรัส กลางกรุงมาดริด ที่งานนี้ทางทีมงานทุ่มทุนสร้างปิดถนนกลางกรุงมาดริดยาวนานถึง 14 ชั่วโมง พร้อมเอ็กซตร้าอีกนับพัน เพื่อความสมจริงที่สุด
 • ระดมทีมนักแสดงขั้นเทพ สู่ทีมปล้นอัจฉริยะ นอกจากเบื้องหลังการสร้างแล้ว Way Dowm ยังขนทัพดารายอดฝีมือจากภาพยนตร์ และซีรีส์ระดับบล็อกบัสเตอร์ มารวมกัน ไม่ว่าจะเป็น เฟรดดี้ ไฮเมอร์ จาก The Good Doctor, เลียม คันนิ่งแฮม จาก Game of thrones, แซม ไรลีย์ จาก Maleficent, แอสทริด เบอร์เจส – ฟริสบีย์ จาก Pirates of the Caribbean มารวมกันเป็นแก๊งอาชญากรโคตรอัจฉริยะ
 • เจ้าพ่อหนังระทึกขั้นเทพเบอร์ 1 ของสเปน “ฆัวเม่ บาลากูเอโร่” ผู้กำกับมากฝีมืออีกคนหนึ่งของสเปน เขาเคยฝากผลงานมาแล้วอย่าง – Rec ปิดตึกสยอง – หนังระทึกขวัญ และในเรื่องนี้ เขาก็พร้อมที่จะสาดไอเดียความสนุกให้ทุกคนได้อึ้งกับอีกครั้ง
 • เนรมิตความอลังการ โดยทีม CG ขั้นเทพ จัดหนักทั้งทีมนักแสดง ฉากใหญ่ และผู้กำกับยังไม่พอ ยังได้ร่วมมือกับทีมเบื้องหลังซีรีส์ดังอย่าง Game of thrones และ Westworld เพื่อเนรมิตความอลังการให้สมจริง และยิ่งใหญ่เพื่อคอหนังแอ็กชันโดยเฉพาะ

ให้คะแนนหลังดูจบ กับความอรรถรสของหนังเรื่องนี้

น่าเสียดายคือข้อเสียมาจากความง่ายของเรื่องด้วย ปัญหาคือหนังมีความทะเยอทะยานเกินตัวที่พยายามเล่าเรื่องของนักวิศวกรรมอัจฉริยะ ที่ต้องมาไขปริศนาห้องเซฟที่ไม่มีใครขโมยของในนั้นออกไปด้วย ความคาดหวังของเราที่ได้ดูอาจจะตั้งไว้สูง เพราะเมื่อเป็นหนังแนวโจรกรรมแล้วจะต้องมีความสนุกที่เราตั้งตารออยู่แล้ว เพราะหนังเองก็มีความโม้เก่งของตัวละครไว้อย่างหนัก เอาง่าย ๆ คืออย่างน้อยก็ต้องขอระดับเดียวกับซีรีส์ Money Heist เพราะหนังก็มีการปล้นธนาคารกลางของสเปนเหมือนกัน 

แต่กลายเป็นว่าหนุ่มอัจฉริยะกลับเลือกใช้วิธีง่าย ๆ แก้ปัญหาตลอดทั้งเรื่องเลย และวิธีแก้ปัญหาในบางครั้งก็มาจากความบังเอิญของหนัง ทำให้ไม่มีเหตุผลเท่าไหร่ที่เด็กคนนี้มีจะในช่วยในการปล้นของเรื่องนี้ เขาไม่ได้ใช้ทฤษฎีหรือวิธีที่ล้ำ ในการไขปริศนา แถมร่างกายก็ดูอ่อนอีกด้วยอีก พอเป็นอย่างนี้ช่วงหนึ่งของหนังที่ทุกคนต้องใช้พละกำลังหน่อยก็อาจจะดูจืดลงไป เพราะมีคนเป็นตัวถ่วงที่อยู่ผิดที่ผิดเวลา และไม่ได้ฉลาดล้ำเท่าไหร่อยู่ตรงนั้นด้วย

ด้านการแสดง

ส่วนด้านโปรดักชันต้องขอชื่นชมเลย เพราะทำมาได้อย่างจัดหนักจัดเต็ม เรียกได้ว่าเหมาะเจาะกับหนังแนวโจรกรรมที่เน้นเล่าเรื่องการโจรกรรมจริง ๆ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป ไม่ได้มีอะไรหวือหวาแบบหนังแอ็กชันไม่มีการยิง ไม่มีระเบิด ไม่มีการหนีโดยใช้รถแล้วทำลายสิ่งก่อสร้างข้างทางไปเรื่องเหมือนหนังบล็อกบัสเตอร์ งานสร้างแทบทุกอย่างล้วนลงเน้นไปที่การออกแบบฉาก ทั้งห้องประชุมไฮเทคของทีมปล้น ห้องต่าง ๆ ของธนาคาร รวมไปถึงห้องตู้เซฟ 

รองลงมาก็เป็นเรื่องบรรดาอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่นำมาใช้การปล้น ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้หวือหวาอะไรมากมาย การถ่ายภาพจัดแสงก็เป็นไปตามสูตรการถ่ายโฆษณาที่เห็นได้ทั่ว ๆ ไป ไม่ใช่งานคราฟท์ที่พยายามสร้างภาพแบบเฉพาะทางใด แต่โดยรวมแล้วก็ทำออกมาดี

คะแนนในการรับชมเรื่องนี้ Way Down หยุดปล้นโลก 

 • ความสมบูรณ์ของเนื้อหาในเรื่องนี้ 8.6 / 10 
 • คุณภาพในงานสร้าง 9.5 / 10
 • คุณภาพของบทการแสดง เนื้อเรื่อง 8.5 / 10
 • การตัดต่อ ลำดับ และการดำเนินเรื่อง 8.5 / 10
 • ความคุ้มค่าในการรับชม 8 / 10

🥇 ในจุดเด่นของเรื่องนี้ หนังดูสนุก ดูเพลิน ปฏิบัติการปล้นออกแบบมาได้ฉลาดล้ำมาก ๆ ไต่ความระทึกให้ได้ลุ้นทุกวินาที ภายในพล็อตเข้าใจได้ไม่ยาก ตัวละครดูเข้าถึงง่าย โดยเฉพาะตัวเอกของเรื่องอย่าง ธอม มีความหล่อและดูฉลาดอย่างลงตัว บทบันเทิงมาก แต่ละเควสฉลาด และซับซ้อน มีอารมณ์ขันแทรกบ้าง และมีแอบแซวหนังปล้นรุ่นพี่ด้วย

🥇 จุดน่าสังเกตของหนังเรื่องนี้ คือมีความคุมโทนให้แมสและดูง่าย พล็อตอาจจะไม่ได้ซับซ้อนมาก เหมาะที่จะดูเพื่อความบันเทิง ถ้าต้องการความเครียดมากมากกว่านี้อาจจะดูยังไม่เข้มข้นเท่าไหร่ หนังแอบมีแนวทางมาจากเรื่องอื่น ๆ เข้ามาผสม

หากคุณชื่นชอบหนังแนวโจรกรรม เราขอแนะนำหนังแนวนี้ สานต่อความสนุก

 • Ocean’s 11 คนเหนือเมฆปล้นลอกคราบเมือง (2011)
 • Ocean’s 12 มงกุฎ ปล้นสุด (2004)
 • Ocean’s 13 เซียนปล้นเหนือเมฆ (2007)
 • Ocean’s 8
 • Baby Driver จี้ เบบี้ ปล้น (2017)
 • The Italian Job ปล้นซ้อนปล้น พลิกถนนล่า (2003)
 • Going in Style สามเก๋าปล้นเขย่าเมือง (2017)
 • Inside Man ล้วงแผนปล้น คนในปริศนา (2006)
 • Now You See Me อาชญากรปล้นโลก (2013)

สรุป

โดยภาพรวมแล้ว WAY DOWN หยุดการปล้น จึงเป็นภาพยนตร์แอ็กชันโจรกรรมที่ทำออกมาได้กลาง ๆ จังหวะการเล่าเรื่องสนุก มีช่วงให้ลุ้น และเหตุการณ์พลิกผันอยู่เรื่อย ๆ แต่หนังอาจจะทะเยอทะยานมากด้วยการเล่าเรื่องนักวิศวกรรมอัจฉริยะ ที่พยายามไขตู้ล็อกระดับโลก แต่ทั้งเรื่องกลับใช้ชีวิตง่าย ๆ แก้ปัญหาหมด ทำให้ช่วงพีคของหนังอาจจะดูลดลงไป แต่ภาพรวมคือก็ยังสนุกอยู่ดี สำหรับใครที่เป็นคอหนังโจรกรรม หาหนังลุ้นดูเพลิน ๆ ต้องรับชมเรื่องนี้เลย

ปิด
QUEENCLUB88 แจกโบนัสฟรี 100%

QUEENCLUB88 แจกโบนัสฟรี 100%

โบนัสฝากเงินครั้งแรก 100%