นางนาค สะใภ้พระโขนง

นางนาค สะใภ้พระโขนง โศกนาฏกรรมความรักในฉบับละครยุคใหม่

ตำนานความรักกับ นางนาค สะใภ้พระโขนง ตำนานรักพี่มาก กับนางนาคฉบับใหม่ มาเป็นละครแห่งช่องเวิร์คพอยท์ 23 กับการแสดงบทบาทของ “เก้าจิรายุ” และ “มายด์ 4EVE” จะมีความแปลกใหม่จากภาพยนตร์ในเวอร์ชันเก่า ๆ หรือไม่ เรามารีวิวให้ฟังในฉบับย่อ ที่คุณจะได้ชื่นชมทั้งความสนุก ในเรื่องของความรัก และการจากลา

นางนาค สะใภ้พระโขนง  ตำนานรักพี่มาก กับนางราคฉบับใหม่

ละครแนวโศกนาฏกรรม กับความรักที่เราคุ้นเคยกันดีสำหรับคนไทย ซึ่งถูกตีความในอีกรูปแบบหนึ่ง ในเรื่องของ “นางนาค สะใภ้พระโขนง” เรื่องราวตำนานความรักพี่มาก กับนางนาคในฉบับใหม่ นำแสดงโดย เก้า จิรายุ ละอองมณี และมายด์ อาทิตยา ตรีบุดารักษ์ หรือที่เราคุ้นเคยกันดีในนามว่า มายด์ 4EVE ที่ตอนนี้ละครเรื่องนี้กำลังออนแอร์อยู่ในช่องเวิร์คพอยท์ 23 โดยนางนาคฉบับใหม่ จะแตกต่างกันภาคอื่น ๆ อย่างไร และจะซาบซึ้งขนาดไหน ตามมาอ่านกันได้เลยในนี้

นางนาค สะใภ้พระโขนง ละครฉบับใหม่

เรื่องย่อของความรักระหว่างนางนาค และพี่มาก ฉบับ 2023

ในเรื่องย่อของละครเรื่องนี้ เราจะพูดในฉบับย่อแบบรวบรัด เรื่องราวความรักของชายที่ชื่อว่า “มาก” หนุ่มพระโขนงที่ตกหลุมรักสาวที่ชื่อว่า “นาค” สาวสวยที่เป็นลูกขุนนางแห่งอยุธยา ได้ทางบ้านได้หมายมั่นให้แต่งงานกับท่านขุนท่านหนึ่ง ที่จ้องจะเอานางนาคทำเมีย และมีนิสัยที่ไม่ดี แต่ด้วยทางบ้านของท่านขุนที่มีเงินมีทอง ครอบครัวของนางนาคจึงต้องตัดสินใจให้นางนาคแต่งงานกับท่าขุน แต่นางนาคไม่ยอม เพราะใจของเธอได้มอบให้กับพี่มากไปแล้ว นางนาคเลยตัดสินใจหนีตามพี่มากมาเป็นสะใภ้ที่พระโขนง

 

แม่ของพี่มาก

แต่นางนาคกลับต้องเจออุปสรรคมากมาย โดยอุปสรรคแรกที่เจอคือแม่ของพี่มาก “แม่เหมือน” รับบทแสดงโดย ต๊งเหน่ง รัดเกล้า ที่ไม่ถูกใจกับสะใภ้คนนี้อย่างมาก เพราะตัวแม่เหมือนมีคนที่อยากให้พี่มากแต่งงานอยู่แล้วที่มีชื่อว่า “สายหยุด” หญิงสาวที่แม่เหมือนรับมาเลี้ยง และขัดเกลาให้เธอรอเป็นรอเป็นสะใภ้ของพี่มาก แม่เหมือนเลยคอยกลั่นแกล้งนางนาคสารพัด

แม่เหมือนคอยขัดขวางความรักของนางนาคและพี่มาก ลูกชายสุดที่รักหัวแก้วหัวแหวนอยู่ตลอดเวลา และระหว่างนั้นท่านขุนได้ตามหานางนาคจนเจอ และได้แต่งเรื่องโกหกแม่เหมือนทุกเรื่อง ในขณะเดียวกัน นางนาคก็ได้ตั้งครรภ์กับพี่มาก ยิ่งทำให้แม่เหมือนเชื่อว่าลูกในท้องเป็นลูกของท่านขุน จากที่แม่เหมือนเกือบรับนางนาคมาเป็นสะใภ้อยู่แล้วเชียว ทำให้แม่เหมือนยิ่งจงเกลียดจงชังนางนาคมากขึ้นไปอีก 

วันเวลาผ่านไป พี่มากต้องออกไปรบตามหน้าที่ของชายไทย ทำให้นางนาคต้องอยู่คนเดียวลำพัง และมีแม่เหมือนคอยกลั่นแกล้งอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งนางนาคต้องคลอดลูก ไม่มีใครไปช่วยเธอทำคลอด ทำให้เธอต้องคลอดลูกคนเดียวเพียงลำพัง และสุดท้ายด้วยร่างกายของเธอ เธอไม่สามารถคลอดลูกเองได้ จนทำให้เธอต้องตายท้องกลม 

ซึ่งนำไปสู่เรื่องความวุ่นวายเมื่อนางนาคต้องกลายเป็นผี ไม่ยอมไปสู่สุคติ รอคอยวันที่พี่มากกลับมาจากสนามรบ และตามอาฆาตแค้นคนที่เคยรังแกเธอ แต่นางนาคไม่ได้ยุ่งกับใครถ้าไม่มีใครมายุ่งกับเธอ นางแค่รอพี่มากกลับมาหาแค่นั้นเอง และเรื่องความโศกนาฏกรรมความรักระหว่างคน และผี จะเป็นอย่างไรต่อ ติดตามได้ในละครเรื่อง นางนาคสะใภ้พระโขนง

นางนาคพี่มาก

แม่นาคพระโขนง ตำนานที่ถูกเล่าขานกันต่อ ๆ มา

แม่นาคพระโขนง แม้จะถูกนำมาสร้างเพื่อความบันเทิงมาแล้วหลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็ได้รับความสนใจจากเนื้อหาของเรื่อง ที่เป็นตำนานเล่าต่อ ๆ กันมา ว่าเป็นเหตุการณ์ในอดีตที่เกิดขึ้นที่พระโขนงจริง ๆ โดยเล่าถึงความเฮี้ยนของ แม่นาค ผีตายท้องกลมที่ชาวบ้านเห็นว่ายืนรอพี่มาก คนรักที่ถูกหมายตัวไปรับใช้บ้านเมืองไปเป็นทหาร โดยแม่นาคได้ยืนรอพี่มากอยู่ที่ท่าน้ำทุกค่ำคืน ลักษณะที่คนเห็นคือแม่นาคไว้ผมยาว ห่มสไบ นุ่งโจงกระเบน และอุ้มลูกไว้ในอ้อมกอด 

เมื่อพี่มากกลับมาพบลูกเมียที่รออยู่ก็ดีใจมาก เพราะเพิ่งจะได้เห็นหน้าลูกครั้งแรก และได้ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านกับแม่นาค ทั้งครอบครัวของพี่มาก เพื่อนสนิท หรือชาวบ้านทั่วไป ก็ต่างพูดกับพี่มากว่านางนาคได้ตายไปแล้ว แต่พี่มากก็ไม่ฟังและไม่เชื่อสิ่งที่คนอื่นพูด ทำให้แม่นาคโกรธมาก และตามไปอาละวาดหลอกหลอนผู้คนต่าง ๆ แต่ในที่สุดแม่นนาคก็ยอมรับความจริงว่าตนเองเป็นผี ไม่สามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นได้ เรื่องราวจึงจบลง

ด้วยเรื่องราวหลัก ๆ นี้ แม่นาค หรือนางนาค จึงเป็นเรื่องผี ที่ได้รับความนิยมจนได้มีการถูกนำมาตีความใหม่ ๆ เล่าเรื่องใหม่ แต่ก็ยังสอดแทรกเรื่องหลักไปด้วย ในการสร้างหนัง หรือละคร ก็ยังคงเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ไว้เช่น ฉากที่แม่นาคยืนรอพี่มากที่ท่าน้ำ หรือฉากที่แม่นากตำน้ำพริกแล้วใช้มือที่ยาวยืดลงไปเก็บลูกมะนาวที่ตกลงใต้ถุนบ้าน

ความประทับใจหลังจากที่ดูในตอนแรก

โดยภาครวมของละครเรื่องนี้ เราให้คะแนนความสนุกไปถึง 9 / 10 คะแนนเลย เป็นละครที่เล่าเรื่องราว ได้อย่างสนุกสนาน และน่าติดตามอย่างมาก การดำเนินเรื่องกระชับ มีการตัดต่อที่ไวในตั้งแต่ตอนแรก ที่ต้องแนะนำนักแสดงหลัก ๆ ของเรื่อง ก็สามารถแสดงให้เห็นถึงคาแรกเตอร์ของแต่ละคนได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบทตัวละครนี้ “แม่เหมือน” ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมความรักของลูกชาย และนางนาค ก็ทำเอาคนดูอย่างเราไม่ชอบตั้งแต่แรก เริ่มสงสารนางนาคตั้งแต่ยังไม่ได้เดินทางมายังพระโขนง 

จากที่เคยดูแม่นาคพระโขนงมาแล้วหลาย ๆ เวอร์ชัน และเมื่อได้มาดูในเวอร์ชันนี้ ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องที่แตกต่างไปจากที่เคยดูมา บอกได้เลยว่าเป็นละครที่น่าดูมาก ๆ ครบรสความสนุกในแนววัยรุ่น พีเรียด โรแมนติก ดราม่า และยังมีความคอมเมดี้อีกด้วย

เราประทับใจตรงที่ตีความ และการเล่าเรื่อง เพราะส่วนใหญ่ในภาคอื่น ๆ จะเน้นไปที่เหตุการณ์หลังการตายของนางนาค และเน้นตัวละครเพียง 2 ตัวอย่างนางนาค และพี่มาก แต่ในเรื่องนี้เป็นการแสดงให้เห็นตัวละครอื่นมากขึ้น ในฉบับนี้เป็นการปูให้เห็นถึงจุดเริ่มต้นความรักระหว่างพี่มาก กับนางนาค ที่ทั้งสองต้องผ่านอุปสรรคมากมาย กว่าจะได้ลงเอยกัน และต้องมาพรากจากกันอีก รวมถึงบทแม่สามีอย่างแม่เหมือน ที่คอยรังแกนางนาค ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้เราเห็นว่านางนาคผ่านความเจ็บปวดมาเยอะแค่ไหน ก่อนจะกลายเป็นผีอาละวาดชาวบ้าน

การติดตามการแสดงของนักแสดง

ในเรื่องนางนาค สะใภ้พระโขนง เป็นละครที่ชวนดูตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์เลย บอกตามตรงว่าที่เราดูเรื่องนี้ก็เพราะนักแสดงอย่าง มายด์ นักร้องจากวง 4EVE ที่ได้มาแสดงละครเป็นนางเอก โดยเฉพาะใบหน้า และรอยยิ้มหวาน ๆ ที่เหมาะกับบทนางนาคมาก ซึ่งนางนาคฉบับนี้ค่อนข้างจะแตกต่างกับภาคอื่น ๆ ตรงที่ได้เห็นความเป็นมาว่าทำไมนางนาคถึงได้ออกอาละวาดหลังตาย รวมถึงมุมหวาน ๆ น่ารัก ก่อนที่จะกลายมาเป็นสะใภ้พระโขนงอีกด้วย

ส่วน เก้า จิรายุ ก็ยังคงเป็นนักแสดงมากฝีมือเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นบททะเล้น ตลก ซาบซึ้ง หรือเศร้า ก็ทำเอาคนดูอินตามไปมาก ซึ่งพี่มากในเรื่องนี้ดูมีหลากหลายมุมที่น่าติดตาม โดยเฉพาะการเข้าคู่ตั้งแต่จีบกับนางนาคก่อนที่จะมาพระโขนง เป็นเคมีที่หวานฟินได้ลงตัว และชวนหัวเราะได้ตลอดทั้งซีน

นักแสดงละครเรื่องนี้

เรียกได้ว่าอินไปกับเนื้อหาของเรื่องได้ตั้งแต่ฉากเปิดตัวของแม่เหมือนกันก็ว่าได้ อีกตัวละครที่เราก็ชอบมาก ๆ ก็คือ “เชิด” ที่รับบทโดย เจแปน นักแสดงมากความสามารถ จากการแสดงหลายช่องทาง หรือรายการคอมเมดี้อื่น ๆ ที่ผู้ชมทางบ้านต่างชื่นชอบ มารับเป็นเพื่อนสนิทของพี่มาก ที่รับส่งบมกันได้อย่างตลกขบขัน ยิ่งมีความชื่นชอบตั้งแต่การแสดงของ “หกฉากครับจารย์” เมื่อทั้งสองมาร่วมงานกันในเรื่องนี้ จึงไม่พลาดที่จะติดตามอย่างแน่นอน

แม่นาคพระโขนง กับตำนานเรื่องเล่า รักแท้ชั่วนิรันดร์

หากจะพูดถึงตำนาน หรือเรื่องเล่าหลอน ๆ ที่ทำให้เราขนหัวลุกที่สุด ตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ จนถึงตอนนี้ ก็คงไม่พ้นเรื่องแม่นาค หรือนางนาคพระโชนง เป็นเรื่องราวที่ถูกกล่าวขานมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นเรื่องราวของหญิงตายท้องกลม และมีสามีชื่อมาก ในขณะที่สามีของเธอเดินทางไปรับใช้ชาติระหว่างสงครามที่บางกอก ตามรายงานระบุว่านางนาคตายระหว่างคลอดลูก โดยศพถูกฝังไว้ป่าช้าหลังวัดมหาบุศย์ เมื่อสามีกลับมาจากสงคราม ก็พบกับภรรยาตัวเองที่เป็นปกติ ไม่แสดงถึงความเป็นวิญญาณ หรือผีแต่อย่างใด ซึ่งตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันมาไม่ได้ผิดสังเกตเลย 

จนท้ายที่สุดก็พบกับชาวบ้าน ที่ได้มาบอกความจริงให้ฟังว่าภรรยาของเขาเสียชีวิตไปแล้ว แต่นายมาก็ไม่ได้เชื่ออย่างเต็มใจ เพราะตนก็ใช้ชีวิตกับแม่นาคปกติ จนในที่สุดเขาก็ได้มาพบความจริงด้วยจนเอง และพยายามหลบหนีจากภรรยาของเขา โดยหนีมาอาศัยอยู่กับพระรูปหนึ่ง ทำให้นางนาคทำอะไรไม่ได้ จากเรื่องเล่ามาตั้งแต่อดีตจบถึงปัจจุบัน ทำให้ผู้ที่รัก และเลื่อมใสศรัทธา ในความรักของย่านาค ที่มีต่อสามีของเธอ เปรียบดั่งความรักแท้ชั่วนิรันดร์ ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ แต่ความรักของเธอที่มีต่อสามีก็ยังเหมือนเดิม

จากการเล่าเหตุการณ์จริงที่ผ่านมา ได้เล่าเพิ่มเติมว่า สมเด็จพระพุฒจารย์โต พรหมรังสี ได้สะกดวิญญาณ และนำนางนาคไปสู่สุคติ ด้วยการนำวิญญาณมาสะกดลงกระดูกบริเวณหน้าผาก ทำให้หลังจากนั้นไม่มีใครพบเห็น หรือพบเจอเรื่องราวที่ทำให้ขนหัวลุกได้อีก แต่ก็ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่ได้ถกเถียงกันมาเรื่อย ๆ ว่าจริง ๆ แล้วนางนาคตายขณะตั้งท้อง และทางลูกหรือนางนาคกลัวว่าสามีจะไปมีผู้หญิงใหม่ จึงต้องสร้างความหวาดกลัวแก่ผู้ที่ผ่านมา เช่นการขว้างหินใส่เรือ รวมถึงหลอกชาวบ้าน จนชาวบ้านพูดได้ว่าเฮี้ยนมาก ๆ 

ศาลแม่นาค

ปัจจุบันยังคงมี “ศาลแม่นาคพระโขนง หรือย่านาค” ที่ทุกคนต่างเคารพบูชา เปรียบเสมือนเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจแห่งหนึ่ง ที่ผู้คนต่างพากันไปกราบไว้บูชา โดยเฉพาะหญิงสาวที่มีความเชื่อว่าหากผิดหวัง จะขอพรตามที่เราอธิษฐาน และย่านาคก็จะส่งพรให้กับทุกคน จนเป็นสถานที่ ที่ผู้คนต่างเข้ากันไปเพื่อขอพรต่าง ๆ นานา และนี่ก็คือเรื่องเล่าของตำนานแม่นาค หรือย่านาค ที่เป็นเรื่องจริง จนนำมาถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ หรือละครในหลาย ๆ เวอร์ชันที่ผ่านมา

สรุป

ละครเรื่อง นางนาค สะใภ้พระโขนง ไม่ได้มีแต่ความน่ากลัวเหมือนกับภาคอื่น ๆ อย่างที่คิด ในละครเรื่องนี้ยังสอดแทรกความสนุก ตลกขบขันเข้าไปด้วย เพราะด้วยละครยุคใหม่ ได้นำมารีเมคให้มีความน่าดูมากขึ้นกว่าเดิม แต่เหตุการณ์สำคัญ หรือความเป็นตัวตนของแม่นาค ก็ยังคงเดิมมาตลอด การร่วมงานกันครั้งแรกของ “เก้า จิรายุ” และ “มายด์ 4EVE” ทำให้เคมีความน่ารักเข้ากันมาก ๆ ทั้งในบทแม่นาค และพี่มาก ทั้งสองคนแสดงได้อย่างน่ารัก มีความกรุ้มกริ่มแบบชายหนุ่มมีความซื่อ ๆ ให้ได้ประทับใจ และเรียกเสียงหัวเราให้กับคนดูอย่างมาก หากใครที่ยังไม่ได้ดู สามารถติดตามเรื่องนี้ได้ทางช่อง เวิร์คพอยท์ 23 ทุกวันจันทร์ – วันพุธ เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

ขอบคุณภาพจาก : แม่นาคพระโขนง ศาลแม่นาค

ปิด
QUEENCLUB88 แจกโบนัสฟรี 100%

QUEENCLUB88 แจกโบนัสฟรี 100%

โบนัสฝากเงินครั้งแรก 100%