Evil Dead Rise

Evil Dead Rise เมษายน พบกับความสยองขวัญ ที่คุณไม่ควรพลาด !

เมษายนนี้ พบกับความสยองขวัญ Evil Dead Rise โหดเลือดสาด สานต่อแฟรนไชส์สุดเฮี้ยน โดยผู้สร้างต้นฉบับ ภาพยนตร์สยองขวัญสุดสยอง ในตำนานของ แซม ไรมี (Sam Raimi) ได้ปล่อยทีเซอร์ตัวอย่างออกมาแล้ว และยังมีไตรภาคก่อน ของตำนานหนังแนวนี้ ที่จะพาทุกคนไปพบกับความโหด น่ากลัว มาลองวิจารณ์หนังก่อนเข้าฉาย จะดุเดือดแค่ไหน

Evil Dead Rise ขึ้นหิ้งความสยองขวัญ เมษายนนี้

หนังสยองขวัญ Warner Bros. Discovery ได้ปล่อยตัวอย่างแรกของ Evil Dead Rise (อีวิลเดด ไรส์) ซึ่งเป็นภาคล่าสุดในแฟรนไชส์ภาพยนตร์สยองขวัญ สุดเฮี้ยนในตำนานของ แซม ไรมี (Sam Raimi) ที่เริ่มต้นภาคแรก The Evil Dead เมื่อปี ค.ศ. 1981 โดย อีวิลเดด ไรส์

ว่าด้วยเรื่องราวของ Ellie ที่รับบทโดย อลิซซา ซูเธอร์แลนด์ ที่ต้องเลี้ยงลูก 3 คน โดยลำพัง ในอพาร์ตเมนต์ที่ทรุดโทรมอย่างมาก ในลอสแอนเจลิส และ Beth รับบทโดย ลิลี ซัลวิแวน น้องสาวของ Ellie ที่เดินทางมาเยี่ยมครอบครัว ก่อนที่พวกเขาจะพบกับหนังสือมรณะ ที่ปลุกเหล่าวิญญาณร้ายขึ้นมา และทำให้ Beth ต้องปกป้องเด็ก ๆ จากภัยร้ายนี้ 

Evil Dead Rise โหดเลือดสาด

ดูเหมือนว่าความสยองในภาคนี้ เกี่ยวข้องกับความรักของแม่ที่มีต่อลูกของเธอ และความสัมพันธ์ในครอบครัวด้วย เพราะใช้คำโปรยบนใบปิดว่า “แม่จะรักลูกจนตาย” ที่สามารถแปลได้ 2 ความหมาย

นั่นก็คือ แม่จะรักลูกไปจนวันที่แม่ตาย และแม่จะรักลูก จนทำให้ลูกตาย ขณะที่ภาพในปิด ก็เป็นภาพของแม้ ที่กลายเป็นปีศาจ แสยะยิ้มอย่างน่ากลัว แฝงเลศนัย และกอดลูก ๆ เอาไว้ ที่ไม่รู้ว่ากอดนั้น คือกอดจากความรัก หรือกอดที่จะพาลูกไปลงนรกไปด้วยกัน

ย้อนรอยความสยองขวัญ แฟรนไชส์ Evil Dead

Evil Dead เป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์ สยองขวัญ สัญชาติอเมริกันที่สร้างโดย Sam Raimi ซึ่งประกอบด้วยภาพยนตร์ 4 เรื่อง และซีรีส์ทางโทรทัศน์ 1 เรื่อง

โดยเนื้อเรื่องจะพูดถึง หนังสือแห่งความตาย หรือเนโครมิครอน (Necronomicon Ex – Mortis) ซึ่งเป็นข้อความโบราณของชาวสุเมเรียน ที่สร้างความหายนะ ปกทำจากหนังของมนุษย์ต้องสาป และใช้เลือดเขียนตัวหนังสือ ภายหลังพบว่า หนังสือเล่มนี้ ถูกสร้างโดยผู้มืดมิด (Dark One) เพื่อเชื่อมประตูระหว่างนรก และโลกมนุษย์ โดยปกติไม่มีอันตราย แต่เมื่ออ่านเนื้อหาในคัมภีร์ภาษาสุเมเรียน จะทำให้ปีศาจออกมาจากประตูนรกได้

ภาพยนตร์แฟรนไชส์ Evil Dead จะมีตัวละครหลักคือ แอชลีย์ โจแอนนา วิลเลียมส์ หรือ แอช (บรูซ แคมป์เบลล์) ซึ่งเป็นตัวละครที่ปรากฏในทุกภาคของไตรภาคชุดดั้งเดิม

ประกอบด้วย The Evil Dead (1981), Evil Dead ll (1987), Army of Darkness (1992) และ Evil Dead Rise (2023) ในปีล่าสุด โดยเรื่องทั้งหมดนี้ เขียนบท และกำกับโดย ไรมี อำนวยการสร้างโดย Robert G. Tapert และได้ขยายไปสู่รูปแบบอื่น ๆ รวมถึงหนังสือการ์ตูน วิดีโอเกม ละครเพลง และซีรีส์โทรทัศน์มากมาย

อีวิลเดด ไรส์ จากผู้กำกับชื่อดัง มากความสามารถ

อีวิลเดด ไรส์ กำกับ และเขียนบทโดย Lee Cronin (ลี ครอเนิน) ที่มีผลงานกำกับภาพยนตร์สยองขวัญฟอร์มเล็ก ที่โดดเด่นหลายเรื่อง รวมถึง “The Hole in the Ground” (2019)

อีกทั้งยังได้ เดฟ การ์เบตต์ (Dave Garbett) ผู้กำกับจากซีรีส์ “Ash vs. Evil Dead” และไบรอัน ชอว์ (Bryan Shaw) มือตัดต่อที่มีคุณภาพได้นำ Evil Dead เวอร์ชันรีบูต เมื่อปี 2013 มาร่วมสร้างงานนี้ด้วย

และสิ่งที่แตกต่างออกไป ในภาคล่าสุดนี้ คือการดำเนินเรื่อง โดยไม่เกี่ยวข้องกับตัวละคร Ash Williams ที่รับบทโดย บรูซ แคมป์เบลล์ (Bruce Campbell)

ในภาพยนตร์ต้นฉบับทั้ง 3 ภาค ของผู้กำกับ ไรมี แต่แคมป์เบล ยังมารับหน้าที่อำนวยการสร้างร่วมกับ ไรมี และโรเบิร์ต จี เทปเพิร์ต (Robert G. Tapert) ที่ร่วมงานกับไรมี มาอย่างยาวนาน

หนังผีอมตะ แฟรนไชส์หนังผีขึ้นหิ้ง ที่แฟนหนังสยองขวัญคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี หลังจากที่ปล่อยให้แฟน ๆ หนังเรื่องนี้ รอคอยกันมาหลายปี ก็ได้ฤกษ์ปล่อยโปสเตอร์ และทีเซอร์ตัวอย่างออกมาแล้ว

กับ Evil Dead Rise ผีอมตะผงาด ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ ทิ้งช่วงห่างจากภาพยนตร์รีบูต ก่อนหน้าอย่าง Evil Dead (2013) ถึง 10 ปี 

และทิ้งช่วงห่างจากซีรีส์ Ash vs. Evil Dead (2015 – 2018) อยู่ราวถึง 3 ปีเลยทีเดียว โดย อีวิลเดด ไรส์ จะมีกำหนดเข้าฉาย ในโรงภาพยนตร์วันที่ 20 เมษายน 2023 เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ในระหว่างที่รอความสยองกำลังมาถึง เรามาย้อนรอยความสยองของแฟรนไชส์ Evil Dead กันเถอะ

รวมหนังแฟรนไชส์ ตระกูล Evil Dead ความมันที่ไม่มีสิ้นสุด

แฟรนไชส์ ตระกูล Evil Dead

The Evil Dead (1981)

เป็นภาพยนตร์เรื่องแรก ในแฟรนไชส์นี้ ถ่ายทำในปี 1979 และออกฉายให้ได้ดู 1981 เป็นเรื่องราวของกลุ่มวันรุ่น 5 คน ได้แก่ แอช (บรูช แคมเบลล์), ลินดา แฟนสาวของแอช (เบ็ตซี เบเกอร์), สก๊อต (ฮัล เอลริช), เชลลี แฟนของสก๊อต (เทรีซ่า ทิลลี่) และ เชอริล น้องสาวของแอช (เอลแลน แซนด์ไวส์) ได้ขับรถเที่ยวกันในวันหยุด สุดสัปดาห์ และที่ที่เขาตั้งใจไป ก็คือกระท่อมร้างแห่งหนึ่ง ในป่าลึกลับกลางหุบเขา ซึ่งถูกเช่ามาในราคาที่ถูกมาก ๆ จากนั้น สก๊อต ได้ลงไปที่ห้องใต้ดิน และพบกับหนังสือประหลาด 

มีหน้ากากเป็นรูปใบหน้าคล้ายคน และเทปบันทึกเสียง ด้วยความที่เขาอยากรู้อยากเห็น สก๊อต จึงเปิดเทปนั้น แต่หารู้หรือไม่ ว่าเทปนั้น เป็นคาถาปลุกผีขึ้นมา ทำให้ผีร้ายออกอาละวาด เข้าสิงเพื่อน ๆ ของเขาในกลุ่มไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเหลือ แอช เพียงคนเดียว ที่ยืนหยัด ที่จะต่อสู้กับพวกผีร้าย เป็นคนสุดท้าย และกลายเป็นคนเดียว ที่รอดชีวิตในที่สุด ในเรื่องนี้ เป็นเรื่องเปิดความสยองในแฟรนไชส์หนังผี

Evil Dead ll (1987)

ภาคต่อจาก The Evil Dead (1981) ได้บอกเล่าเรื่องราวแห่งความสยองขวัญมาแล้ว กับการต่อสู้ของ แอช กับผีที่ถูกปลุกขึ้นมาจากเทปบันทึกเสียง หรือถูกสิงโดยพวกวิญญาณร้าย ซึ่งสามารถสิงได้ทั้งคน สัตว์ และสิ่งของ โดยในภาคต่อนี้ จะพาคนดูย้อนไปถึงกระท่อมร้างกลางป่าอีกครั้ง แอช และลินดา แฟนสาวของเขา ได้พับกับเทปบันทึกเสียง ของอาจารย์มหาวิทยาลัย 

ที่กล่าวถึงหนังสือแห่งความตาย และบทสวดเวทมนตร์โบราณ ที่จะปลุกปีศาจร้าย ให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมา เพื่อเล่นงานทุกคนในกระท่อม คล้าย ๆ กับภาพแรก แต่ในภาคนี้ จะมีการเพิ่มฉากตลก เฮฮามาบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการดูที่เครียดเกินไป ถือเป็นหนังที่สร้างความสยองขวัญ ความกลัว และเสียงหัวเราะไปด้วยกัน

Army of the Darkness (1992)

Army of the Darkness ภาพยนตร์เรื่องที่ 3 ของแฟรนไชส์ ที่ถ่ายทำในปี 1991 และออกฉายในฤดูใบไม้ผลิ ปี 1993 ภาคนี้ เป็นหนังที่เรียกความสยองขวัญ และมุกตลกขบขัน และฉากแอ็กชัน ที่หลุดโลกไปมาก ๆ เรื่องราวของ แอช ที่ยังคงต้องเผชิญหน้าต่อสู้กับพวกกองทัพปีศาจกระหายเลือด ที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมาจากการท่องคาถาเวทมนตร์ 

กับหนังสือแห่งความตาย แต่ในภาคนี้ เรื่องราวการผจญภัยของเขา จะย้อนกลับไปสมัยยุโรปกลาง ที่เต็มไปด้วยอัศวิน และปีศาจร้าย ที่หมายยึดครองโลก แอช จึงต้องปลุกใจเหล่านักรบ ให้ยืนหยัดต่อสู้ พร้อมกับใช้พลังแห่งวิทยาศาสตร์ ในหัวของเขา มาเป็นอาวุธอันทรงพลัง ในการต่อสู้กับเหล่าผีร้าย เพื่อเอาชีวิตรอด

Evil Dead  (2013)

โดยในเรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์แฟรนไชส์ ที่ทำออกมาได้ดูละมุนอย่างมาก ต่อเนื่องจากไตรภาคของเดิม ในเรื่องนี้ จะไม่มีตัวละครของ แอช อีกต่อไปแล้ว แต่ละปรากฏให้เห็นในช่วงสั้น ๆ หลังฉากเครดิต แต่จะพูดถึงละละคร ตัวเอกของเรื่องใหม่ ที่มีชื่อว่า มีอา อัลเลน ผ่านเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่น ที่เดินทางไปยังบ้านพักกลางป่าทึบ เพื่อทำการบำบัดรักษา น้องสาวติดยาของ เดวิด 

แต่ดันมีสมาชิกคนหนึ่งในกลุ่ม ไปพบห้องใต้ดินของบ้าน และดันเข้าไปอ่านข้อความในหนังสือแห่งความตาย จนทำให้วิญญาณที่อยู่ ได้หลุดออกมา และเข้าสิงร่างของเขา เพื่อเอาชีวิตของทุกคนในบ้าน ผลสุดท้าย คนที่ถูกมาบำบัด จากอาการติดยา กลายเป็นผู้รอดชีวิต และสามารถปราบปีศาจทั้งหมดลงได้

โดยในภาคนี้ อาจจะรู้สึกว่า จุดหนึ่งที่ขาดหายไป ก็คือในเวอร์ชันต้นฉบับนั้นของตัวปีศาจ จะมีเล่ห์เหลี่ยมหลอกที่ค่อนข้างเยอะ ยิ่งหลังจากที่มันเข้าสิงร่างใครแล้ว มักจะแกล้ง หรือแสร้งหลอกคนอื่น ให้ตายใจ เช่นกลายร่างกลับมาเป็นร่างปกติ เพื่อร้องขอความช่วยเหลือ เพื่อจะล่อเหยื่อออกมา แต่ก็สนุกไม่แพ้ในเวอร์ชันอื่น ๆ ใครที่ดูแล้ว หรือยังไม่ได้ดู อาจจะมีความเห็นต่าง

Ash vs. Evil Dead (2015 – 2018)

เรื่องนี้ เป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ ที่ได้ Sam Raimi กลับมาทำหน้าที่ควบคุม และดูแลการผลิตทั้งหมด และมี Robert Tapert มาในฐานะ Producer และ Brice Campbell ที่ทำหน้าที่ Executive Producer และนักแสดงนำ เจ้าของบท แอช วิลเลียม โดยเรื่องราวของซีรีส์นี้ จะพูดถึง แอช ชายที่สามารถเอาชีวิตรอดจากการต่อสู้กับปีศาจร้าย มาได้หลายครั้งหลายหน 

จนเวลาล่วงเลยมาถึง 3 ปี โดยปัจจุบัน เข้าทำงานเป็นลูกจ้างขอร้านค้าแห่งหนึ่ง ชีวิตของเขา ที่กำลังดำเนินไปได้ดี จนกระทั่งเขาเผลออ่านคาถาเวทมนตร์ จากหนังสือแห่งความตายโดยบังเอิญ และนั่นคือจุดเริ่มต้นความโชคร้ายของเขาอีกครั้ง การต่อสู้กับปีศาจจึงเริ่มขึ้น เมื่อทางเดียวที่จะหลุดพ้นได้ คือการทำลายหนังสือแห่งความตาย ให้สูญหายไป 

โดยในซีรีส์เรื่องนี้ มีไปถึง 3 ซีซั่น (30 ตอน) โดยในเมื่อก่อน จะเข้าดูได้ที่ช่อง Starz และถูกยกเลิกในเดือนเมษายน 2018 ทำให้มีการยกเลิกซีรีส์เรื่องนี้ไปเลย แต่ในปัจจุบัน สามารถดูซีรีส์เรื่องนี้ทั้ง 3 ซีซั่น ได้ใน NETFLIX

Evil Dead NETFLIX

ในเวอร์ชันที่พูดถึง ความสนุกอาจจะไม่ต่างกันมากนัก เพราะบางภาค ยังคงดำเนินเรื่องของตัวละคร ที่มีชื่อว่า แอช บางคนอาจจะเบื่อ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะสนุก หากใครที่ยังไม่ได้ดู เราแนะนำให้ดูให้ครบเลย ทุกภาคมีแต่ความสยอง ชวนให้ขนหัวลุก

สรุป

หากใครที่เป็นแฟน ๆ หนังความสยองขวัญ ตำนานแฟรนไชส์ที่ทุกคนติดตามรอคอย 20 เมษายน 2023 นี้ ในโรงภาพยนตร์ รับรองว่า ถ้าได้ลองย้อนเรื่องราวไตรภาคที่ผ่านมา จะต้องติดใจ จากการคาดไว้ว่า แม่ที่เลี้ยงลูกเพียงลำพัง จะเลี้ยงด้วยความรัก ที่ถึงแม้ว่าตัวเองจะเป็นปีศาจ หรือจะพาลูกไปลงนรกด้วยกัน และลูก ๆ ของเธอ จะรอดได้หรือไม่ ต้องรอติดตาม อีกไม่นานเกินรอ

ห้ามพลาดเด็ดขาด และห้ามปิดตาเลยเชียวนะ ความสยองขวัญที่ทุกคนรอติดตาม เตรียมรอรับชมได้เลย และยังขอบอกอีกว่า มีแฟน ๆ คอหนังมากมาย ที่โหวตให้เป็นหนังที่อยากดูที่สุดในปีนี้ หรือถ้ามีหนังแนวใหม่ หรือหนังสยองขวัญ เราจะนำมาให้คุณได้รู้ก่อนใครที่ Doofreeรีวิว เว็บที่รีวิว และวิจารณ์หนังให้คุณก่อนรับชม

ปิด
QUEENCLUB88 แจกโบนัสฟรี 100%

QUEENCLUB88 แจกโบนัสฟรี 100%

โบนัสฝากเงินครั้งแรก 100%